Healthy

เคล็ดลับการทำน้ำผักผลไม้ให้อร่อยและมีสุขภาพดี

เคล็ดลับการทำน้ำผักผลไม้ให้อร่อยและมีสุขภาพดี

  1. เลือกผักผลไม้ที่สดใหม่ ผักผลไม้สดมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่หากทิ้งไว้นาน สารอาหารที่มีอยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินจะค่อยๆ สูญสลายไป หรืออาจถึงขั้นสูญเสียไปจนหมดเลยก็เป็นได้
  2. ล้างให้สะอาด เปลือกของผักและผลไม้มีสารอาหารอยู่ไม่น้อยเช่นกัน หากสามารถรับประทานทั้งเปลือกได้ก็ไม่ควรปอกเปลือกทิ้ง แต่จะต้องล้างให้สะอาดเพื่อปัองกันไม่ให้มียาฆ่าแมลงตกค้างอยู่ เช่น

   วิธีล้างแอปเปิ้ลด้วยยาสีฟัน
   1. บีบยาสีฟันเล็กน้อยไว้บนผิวแอปเปิ้ลแล้วถูล้างเบาๆ
   2. ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนถูบริเวณขั้วและก้นแอปเปิ้ล
   3. นำไปแช่น้ำอีกสักครู่แล้วล้างให้สะอาด

   วิธีล้างองุ่นด้วยยาสีฟัน
   1. ใช้กรรไกรตัดองุ่นทีละลูกโดยไม่ให้โดนเปลือก
   2. บีบยาสีฟันเล็กน้อยไว้บนฝ่ามือ
   3. ถูมือเบาๆ จนเกิดฟอง
   4. ถูล้างองุ่นเบาๆ
   5. น้ำองุ่นที่ล้างด้วยยาสีฟันแล้วไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

   ผักและผลไม้เมื่อล้างเสร็จแล้วควรสะเด็ดน้ำหรือเช็ดให้แห้งก่อนที่จะนำมาหั่นหรือสไลด์ด้วยมีดสไลด์หรือปั่น

 1. ทำแล้วดื่มทันที ควรดื่มน้ำผักผลไม้ทันทีที่ทำเสร็จ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน หากปล่อยให้สัมผัสกับอากาศนานเกินไป วิตามินที่มีอยู่ในน้ำผักผลไม้ก็อาจถูกทำลายและสูญเสียไปบ้าง แต่ก็ทดแทนด้วยปริมาณที่เราดื่ม ซึ่งก็เพียงพอสำหรับร่างกายในแต่ละวัน อย่างไรก็ตาม หากต้องการดื่มน้ำผักผลไม้เย็นๆ เราก็สามารถนำไปแช่ในตู้เย็นก่อนแล้วค่อยดื่มก็ได้
 2. ดื่มตอนเช้าดูดซึมได้ง่าย การดื่มน้ำผักผลไม้หนึ่งแก้วในตอนเช้าจะช่วยให้จิตใจสดชื่นแจ่มใส ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผักผลไม้ก่อนนอน แต่ถ้าต้องการจะดื่ม ควรดื่มประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะการดื่มก่อนนอนทันทีอาจเป็นการเพิ่มภาระให้ไตต้องทำงานมากขึ้น
 3. ดื่มทั้งกาก กากในน้ำผักผลไม้มีเส้นใยอาหาอยู่เป็นจำนวนมาก ทางที่ดีจึงควรดื่มลงไปด้วย หรืออาจกรองกากออกมาแล้วนำไปทำเค้กหรือวาฟเฟิลก็ได้
 4. เติมเครื่องปรุงรส ผักผลไม้บางชนิดเมื่อนำมาคั้นด้วยเครื่องคั้นน้ำส้มโดยตรงโดยไม่ผสมน้ำ น้ำที่ได้อาจข้นมาก ดังนั้นหากไม่ชอบรสชาติเหนียวข้นดังกล่าว เราก็อาจเติมนม นมเปรี้ยว น้ำแร่ หรือน้ำผึ้งปริมาณพอเหมาะลงไปด้วยก็ได้ แต่อยากแนะนำให้ใช้น้ำแอปเปิ้ลคั้นสดแทนน้ำจะได้ประโยชน์มาก
 5. ผสมผักผลไม้หลายชนิด เพื่อให้ได้รสชาติและประโยชน์ ไม่เกิดความจำเจ ผู้เขียนจึงขอแนะนำว่า ควรปรับเปลี่ยนส่วนผสมต่างๆ ให้เหมาะสม เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและสมดุลมากที่สุด สูตรที่ผู้เขียนแนะนำให้นี้เป็นเพียงตัวอย่างของผักและผลไม้ที่ผู้เขียนเคยทำดื่มอยู่ทุกวัน โดยปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรเป็นกฎตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนและตามปริมาณที่แต่ละคนต้องการดื่ม แต่ไม่ว่าเราจะปรับสูตรอย่างไร ผลที่ได้ก็คือ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ ซึ่งเรื่องนี้ผู้เขียนถือเป็นเรื่องสำคัญ รสชาติจึงเป็นแค่ผลพลอยได้ และที่สำคัญที่ผู้เขียนขอเน้นเป็นพิเศษก็คือ ให้หลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมลงในน้ำผักหรือน้ำผลไม้ปั่น และถ้าจำเป็นจะต้องเติมความหวานให้กับน้ำผัก หรือน้ำผลไม้ ขอแนะนำให้ใช้น้ำผึ้งแทน

สำหรับผักที่จะนำมาใช้ปั่นร่วมกับผลไม้ ผู้เขียนได้เคยลองใช้ผักตามท้องตลาดมาปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ (เครื่องปั่นน้ำผลไม้รอบสูง) ทานดื่มดูก็ไม่มีปัญหาอะไร เข้ากันได้ดีกับผลไม้ สำหรับท่านที่กลัวว่าจะมีกลิ่นเหม็นเขียวก็ให้เอาผักไปลวงในน้ำร้อนก่อนและเอาไปล้างน้ำเย็นอีกครั้ง กลิ่นเหม็นเขียวก็จะหายไปหรือน้อยลงไป ผักบางชนิดอาจจะมีกลิ่นแรงเกินไป เช่น กระเทียม ต้นผักชี หรือหัวหอมใหญ่ เป็นต้น ก็ให้ลองกะปริมาณดูเอง แต่ผู้เขียนขอขอบอกว่าผักพวกนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ตัวอย่างเช่น

ผักกาดขาว : ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ มีโฟเลตสูง ช่วยบำรุงสตรีที่กำลังตั้งครรภ์

หอมหัวใหญ่ : กลิ่นอาจแรงไปหน่อยเมือนำผลดิบมาปั่น แต่ประโยชน์ก็คือบรรเทาและป้องกันโรคฮิตของคนปัจจุบัน คือ ช่วยบรรเทาอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

คะน้า : ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง เพราะมีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เวลานำมาปั่นแนะนำให้ลอกเปลือกที่ก้านออกก่อน

ตำลึง : มีวิตามินเอสูง มีประโยชน์ต่อดวงตา บำรุงสายตา ผักข้างรั้วขึ้นเองตามธรรมชาติ เด็ดมาจิ้มน้ำพริกหรือต้มแกงจืดก็อร่อย แถมยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร

มะระ : มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อนๆ สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน ให้นำมาคั้นน้ำดื่มจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ อย่าลืมแช่น้ำเกลือก่อนปั่นเพื่อลดความชม

บัวบก : มีวิตามินบีสูง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองและความจำ บำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ หลายท่านชอบดื่มแก้กระหายและแก้ช้ำใน ซึ่งก็คือช่วยผ่อนคลายนั่นอง

ชะอม : ผักยอดฮิตเมนูโปรดของพวกเรา แกงส้มชะอมไข่ ทานแล้วให้นึกถึงประโยชน์ของชะอมด้วย ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยคอยจับอนุมูลอิสระ ถ้านำมาปั่นทานต้องปั่นให้นานหน่อย เพราะก้านปั่นค่อนข้างละเอียดยาก แต่ถ้าหากใช้เครื่องปั่นสมูทตี้จะปั่นได้ละเอียดเร็วเพราะมอเตอร์ของเครื่องแรง

ถั่วพู : มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารช่วยยอยกรดไขมันอิ่มตัว ทานของทอดอย่าลืมหาถั่วพูเป็นผักแนมทานเล่น

ผักชี : บางท่านอาจจะไม่ชอบกลิ่น แต่ประโยชน์ของผักชีก็คือ ช่วยขับลม บำรุงธาตุ ย่อยอาหาร มีน้ำมันหอมระเหย แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง เมื่อทราบประโยชน์แล้ว อย่าไปรังเกียจผักตัวนี้เลย

ที่สำคัญที่สุดก็คือ การล้างผัก นอกจากช่วยควบคุมน้ำหนักและมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ผักยังมีสารพิษที่ตกค้างและให้โทษต่อร่างกายด้วย ดังนั้นอย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้งที่จะนำมาปั่น อาจจะเสียเวลาบ้าง แต่ก็คุ้มค่าต่อร่างกายและสุขภาพ การล้างก็ให้ล้างน้ำหลายครั้งและนำไปแช่น้ำเกลือสัก 15-20 นาที และนำมาล้างน้ำอีกครั้ง หรือถ้ามีเครื่องโอโซนก็ให้แช่น้ำโอโซนสัก 20-30 นาที เราก็สามารถทานผักและผลไม้ปั่นด้วยความมั่นใจ