Kitchen

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ขวัญใจกาแฟเชียงใหม่

ย่างเข้าสู่ช่วงสิ้นปีแบบนี้แล้ว อากาศก็เริ่มเย็นลง หลายๆคนนั้นก็จะนึกถึงจังหวัดที่อยู่ทางทางเหนือของประเทศไทย แน่นอนว่าจังหวัดที่เป็นยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจังหวัดหนึ่งนั้น หลายๆคนต้องนึกถึงจังหวัดนี้เลย เชียงใหม่ ไม่ใช่แค่เพียงนักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้นที่จะคิดถึงจังหวัดเชียงใหม่นี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ถ้าได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองไทยแล้วล่ะก็ ก็จะแวะมาเที่ยวที่จังหวัดนี้กันทั้งนั้น โดยเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าจังหวัดนี้มีทั้งเรื่องของธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งยอดดอย ทั้งภูเขา ทั้งน้ำตก และอีกอย่างที่จังหวัดนี้ก็มีคือขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมพื้นถิ่นพื้นบ้านอันดีงาม ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของคนล้านนาซึ่งเป็นวัฒนธรรมพื้นเมืองของคนที่นี่นั่นเอง

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนี้นั้นมีมากมายหลายแห่ง ซึ่งต้องบอกเลยว่าถ้าต้องการที่จะท่องเที่ยวให้ครบทุกที่ของจังหวัดนั้นอาจจะต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์เลยในการที่จะท่องเที่ยวไปให้ครบทุกที่นั่นเอง โดยสถานที่แรกของจังหวัดเชียงใหม่ที่เราจะต้องไปเที่ยวนั้นควรจะเริ่มจากในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งภายในตัวเมืองเชียงใหม่นั้น ก็จะมีสถานที่เที่ยวอย่างเช่น วัดพื้นเมืองต่างๆของจังหวัดนี้ เช่นวัดพระสิงห์ ซึ่งเป็นวัดที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มาอย่างยาวนาน หรือจะเป็นการท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติที่ถือว่ามีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ นั่นก็คือดอยอินทนนท์นั่นเอง ซึ่งสถานที่แห่งนี้นั้นมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของประเทศไทย นอกจากนี้แล้วดอยอินทนนท์ยังจะมีพระธาตุซึ่งเป็นสถานที่ที่กองทัพอากาศและประชาชนปวงชนชาวไทยที่มีจิตใจจงรักภักดีต่อพ่อหลวงและพระราชินีของเรานั้น ได้สร้างขึ้นเพื่อแก่ทั้งสองพระองค์ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติให้กับทั้งสองพระองค์ โดยที่พระธาตุนี้ถือว่าเป็นสิ่งประดิษฐานที่สวยงามมาก ตั้งอยู่บนดอยมองลงมาข้างล่างได้อย่างกว้างไกล รอบๆพระธาตุนั้นจะมีการปลูกต้นไม้สวยๆงามๆไว้อย่างมากมาย นอกจากนี้แล้วบนดอยอินทนนท์นั้นจะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เป็นที่นิยมอย่างกิ่วแม่ปาน โดยที่เส้นทางนี้จะมีทะเลหมอกที่สวยงามมาก มีทุ่งหญ้าป่าเขาที่สวยงาม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับที่ชอบถ่ายรูป ได้ไปถ่ายรูปสวยๆเก็บไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งสถานที่ต่างๆที่กล่าวมานั้นเราสามารถที่จะใช้เวลาในการเที่ยวเพียงแค่หนึ่งวันเท่านั้นก็เพียงพอแล้วที่จะเที่ยวดอยอินทนนท์ได้หมดแล้ว

นอกจากนี้แล้วยังมีสถานที่เที่ยวสำคัญอีกหนึ่งที่ของเชียงใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ โด่งดังสุดขีดในโลกโซเชี่ยวจากการที่นักท่องเที่ยวนำไปรีวิวในเว็บไซต์ต่างๆ นั่นก็คือหมู่บ้านแม่กำปองนั่นเอง โดยที่เป็นหมู่บ้านเล็กกลางหุบเขาและล้อมรอบไปด้วยน้ำตกและต้นไม้ ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่เที่ยวที่อุดมไปด้วยธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยถ้าเราจะไปเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปองจริงๆนั้น เส้นทางท่องเที่ยวควรจะเริ่มจากโครงการหลวงตีนตกเป็นสถานที่แรกก่อนเลยเพราะถือว่าเป็นทางผ่านที่จะนำเราไปยังหมู่บ้านแม่กำปอง โดยที่โครงการหลวงตีนตกนี้ เป็นโครงการในพระราชดำริของในหลวง ที่ทรงมีพระราชดำริให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่อนุรักษ์ธรรมชาติต้นน้ำลำธาร อีกทั้งยังมีบ้านพักสวยๆ ของโครงการ เพื่อที่จะไว้เป็นสถานที่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปพักผ่อนนั่นเอง โดยที่อีกหนึ่งไฮไลท์ของโครงการหลวงตีนตกก็คงจะเป็นในส่วนของร้านอาหารของโครงการ ที่มีอาหารอร่อยๆให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนไปรับประทานกันให้อิ่มจุใจกันไปเลย พร้อมกับวิวธรรมชาติที่เป็นน้ำตกและต้นไม้ นับได้ว่าเป็นร้านอาหารที่มีวิวสวยงามอันดับต้นๆของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ เมื่ออิ่มหนำกับอาหารของโครงการหลวงตีนตกกันแล้วนั้น คราวนี้ก็มาถึงจุดที่เราเรียกกันว่าหมู่บ้านแม่กำปองนั่นเอง โดยที่หมู่บ้านนี้จะเป็นถนนเล็กๆแคบๆ โดยมีบ้านอยู่สองข้างทางทาง ซึ่งบ้านเหล่านี้ก็ได้ดัดแปลงมาเป็นโฮมสเตย์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นบ้านไม้แบบชาวบ้านสุดๆ เมื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศโฮมสเตย์ของหมู่บ้านแม่กำปองแล้ว ก็มาถึงสถานที่สุดฮิตของหมู่บ้านแม่กำปอง ก็คงจะหนีไม่พ้นร้านกาแฟที่ชื่อว่า ร้านชมนกชมไม้นั่นเอง เป็นร้านกาแฟที่อยู่เกือบจะด้านบนสุดของหมู่บ้านแม่กำปอง สูงจากระดับพื้นปกติพอสมควร เป็นร้านที่มีวิวเห็นหมู่บ้านแม่กำปองทั้งหมู่บ้าน รวมทั้งสามาที่จะซื้อเครื่องดื่มชากาแฟ ต่างๆมานั่งรับประทานริมระเบียงเพื่อที่จะได้เห็นวิวแบบพาโนราม่าได้เลย นับว่าเป็นความฟินระดับชนิดที่ว่าไม่สามารถที่จะหาอะไรแบบนี้ได้ง่ายๆจากร้านในประเทศไทยอย่างแน่นอน ไม่เพียงแค่วิวสวยงามมากเท่านั้น ขนมเค้กและชากาแฟรสชาติต่างๆนั้นก็ต้องถือว่าเป็นชากาแฟที่อร่อยมากๆ รสหวานกลมกล่อมกำลังดี แน่นอนว่าถ้าใครมีโอกาสที่จะได้ไปเที่ยวที่หมู่บ้านแม่กำปองแล้ว ก็อย่าลืมที่จะเดินทางไปยังร้านชมนกชมไม้เพื่อที่จะไปดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบที่กล่าวมาข้างต้น

เราจะเห็นได้ว่า เมืองท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่นั้น จะมีร้านกาแฟโผล่ขึ้นมาเยอะมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะไปทางไหนก็ตาม ก็มักจะเจอร้านกาแฟอยู่ทั่วเต็มไปหมด ดังนั้นถ้าเราเป็นคนพื้นเพของจังหวัดเชียงใหม่แล้วล่ะก็ อยากจะมีอาชีพเสริมสักอาชีพหนึ่ง หรือเราจะทำให้เป็นอาชีพหลักหรือกิจการของเราเองนั้นก็ถือว่าทำได้ไม่ยาก ขอเพียงแต่เรานั้นอาจจะต้องมีความคิดที่แปลกแตกต่างออกไปจากร้านอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่นร้านชมนกชมไม้ที่อยู่บนที่สูงหมู่บ้านแม่กำปอง นับว่าเป็นร้านกาแฟที่แปลกและแตกต่างออกไปจากร้านอื่นๆนั่นเอง นอกจากสถานที่ขายกาแฟของเรานั้นจะต้องแปลกและแตกต่างออกไปจากร้านอื่นๆแล้วนั้น สิ่งที่เรานั้นจะต้องมีนั่นก็คือเรื่องของเมนูต่างๆ เรานั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาซื้อ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพื่อที่จะนำมาสร้างสรรค์เมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูน้ำชาปั่น กาแฟปั่น น้ำอัดลมปั่น เมนูเหล่านี้ล้วนแล้วแต่จะสามารถใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้ทั้งนั้น โดยที่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็สามารถจะทำอะไรนอกจากนี้ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นเครื่องดื่มผลไม้สมูตตี้ ซึ่งก็สามารถที่จะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในการที่จะทำน้ำผลไม้ชนิดนี้ไว้รับประทานได้เช่นกัน

ซึ่งหากใครนั้นยังไม่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ต้องบอกเลย สามารถที่จะหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้ง่ายๆที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วๆ ไป หรือจะเป็นร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าบนห้างสรรพสินค้าชื่อดังนั้นก็มีวางจำหน่ายอยู่ทั่วประเทศเช่นกัน ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นราคาของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ถือว่าไม่แพงอะไรเลยถ้าจะเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เพราะความสามารถของ เครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นถือว่าความสามารถเกินราคาไปเยอะพอสมควรเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเมื่อเราได้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มาแล้ว เราก็จะต้องเดินหน้าเพื่อที่จะสร้างความฝันของเราให้เป็นจริงด้วยการสร้างร้านกาแฟที่เราชอบ ที่เราวาดฝันไว้ว่าอยากจะมี ซึ่งมาในตอนนี้เราก็มีไอเดียแล้ว มีความคิดแล้วว่าอยากจะทำออกมาในรูปแบบไหน ที่สำคัญอุปกรณ์ต่างๆก็มีแล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็มีแล้วเช่นกัน ดังนั้นเริ่มลงมือซะตั้งแต่วันนี้ โอกาสที่เราจะรวยนั้นมาถึงแล้วจงอย่าลืมว่า การที่เรานั้นจะรวยหรือมีฐานะได้นั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะเกิดขึ้นมา ดังนั้นหากเรามีโอกาสก็จงที่จะใช้โอกาสนี้ให้ดีที่สุด เพื่อวันหลังหันกลับมานั้นเราจะได้ไม่โทษตัวเองว่าละทิ้งโอกาสนั้นๆ ไปทำไม ละทิ้งโอกาสต่างๆของเราไปได้อย่างไร ขอเพียงเรานั้นตั้งใจมั่นคงและแน่วแน่ เพียงแค่เท่านี้ก็จะทำให้เรานั้นประสบความสำเร็จในอาชีพของเรา และจะเป็นการประสบความสำเร็จในรูปแบบของความยั่งยืนนานและถาวรสืบต่อไป ตราบที่เรานั้นมีความขยัน เพียรพยายาม มุ่งมานะที่จะไม่ย่อท้อนั่นเอง